Tiền điện tử

Giám đốc điều hành ECB đề xuất hình phạt cho việc tích trữ đồng euro kỹ thuật số

Đồng euro kỹ thuật số là một trong những loại tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền được mong đợi nhất cùng với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc. Tuy nhiên, như một giám đốc điều hành của ngân hàng đỉnh cao của Châu Âu nhận xét, điều này có thể dẫn đến việc các ngân hàng thương mại không thực hiện trung gian. Ông đề xuất ngưỡng 3.000 € để người dùng nắm giữ, vượt quá ngưỡng này họ sẽ phải chịu một khoản phạt, chẳng hạn như lãi suất âm.

Fabio Panetta, một thành viên ban điều hành tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu, đã chia sẻ suy nghĩ của mình về đồng euro kỹ thuật số trong một sự kiện trực tuyến gần đây. Nhà kinh tế học người Ý đã chào đón CBDC là cơ hội của Châu Âu để hoàn toàn nhảy vào vòng xoáy thanh toán kỹ thuật số. Tuy nhiên, ECB phải xem xét tất cả các tác động kinh tế, tài chính và xã hội của một động thái như vậy.

“Nghịch lý thay, một đồng euro kỹ thuật số có thể tỏ ra quá thành công. Nếu nó không được thiết kế phù hợp, những điểm mạnh chính của nó – an toàn và thanh khoản – có thể ảnh hưởng đến sự ổn định tiền tệ và tài chính, ”ông nói trong bài phát biểu của mình.

Một trong những lĩnh vực mà ông tin rằng đồng euro kỹ thuật số sẽ ảnh hưởng nhiều nhất là trung gian tài chính và phân bổ vốn. Người dùng có thể bỏ đói các khoản tiền gửi quan trọng của các ngân hàng thương mại khi họ chuyển sang gửi vào ngân hàng trung ương. Các tác động sẽ bao gồm việc cấp vốn tốn kém hơn, lợi nhuận thấp hơn và do đó, cho vay thấp hơn. Điều này sẽ hạn chế nền kinh tế về lâu dài.

Panetta tin rằng có một cách để thiết kế đồng euro kỹ thuật số để vượt qua sự tắc nghẽn như vậy. Tùy chọn đầu tiên sẽ là giới hạn số lượng euro kỹ thuật số mà người dùng có thể nắm giữ với ECB. Điều này sẽ cho phép ECB ngăn chặn dòng tiền gửi ngân hàng lớn vào ngân hàng trung ương. Nó cũng sẽ ngăn cản các nhà đầu tư đưa dòng vốn đầu tư biến động từ nước ngoài vào ECB. Một cách để thực hiện việc này là chuyển hướng tất cả các khoản tiền gửi đến vượt quá giới hạn của người dùng vào tài khoản ngân hàng của anh ta.

“Một lựa chọn khác là đặt thù lao phạt đối với việc nắm giữ đồng euro kỹ thuật số của người dùng cá nhân trên một ngưỡng nhất định. Cho đến ngưỡng đó, số tiền được giữ bằng đồng euro kỹ thuật số sẽ không bao giờ phải chịu lãi suất âm và do đó sẽ không bao giờ được đối xử kém thuận lợi hơn tiền mặt ”.

Anh ấy đã đưa ra 3.000 € là một ngưỡng hợp lý đối với hầu hết các công dân châu Âu.

Panetta cũng nói về cách một đồng euro kỹ thuật số có thể tác động đến hệ thống tiền tệ quốc tế. Mặc dù nó sẽ cung cấp một phương thức giao dịch an toàn, nhanh chóng và thanh khoản, nhưng nó cũng sẽ đi kèm với những rủi ro. Chúng sẽ bao gồm việc khuếch đại các cú sốc kinh tế quốc tế. “Thật vậy, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, với sự hiện diện của CBDC, các cú sốc có thể dẫn đến biến động tỷ giá hối đoái lớn hơn và có ảnh hưởng mạnh hơn đến các điều kiện tài chính nước ngoài,” ông nói.

Ông tiết lộ rằng ECB sẽ tiếp tục đánh giá tất cả các rủi ro mà một đồng euro kỹ thuật số có thể gặp phải khi nó tiếp tục phát triển. Công dân, ngân hàng, doanh nghiệp và các bên liên quan khác cũng phải trình bày quan điểm của mình để đảm bảo “một đồng euro kỹ thuật số sẽ được thiết kế tối ưu và cuối cùng là phục vụ tốt cho người châu Âu”.

Bài viết liên quan

Hợp đồng tương lai Ethereum của CME sẽ ra mắt Gửi giá Ether cao hơn?

Bích Ngọc

ELon Musk ẩn danh bị buộc tội hủy hoại cuộc sống của người dùng tiền điện tử

Hoàng Nguyên

Nghiên cứu của Cơ quan quản lý Vương quốc Anh cho thấy có tới 2,3 triệu người lớn sở hữu tiền điện tử

Thanh Xuân

Blockfi ngừng mở tài khoản lãi suất ở New Jersey về vi phạm luật bảo mật bị cáo buộc

Quang Nghị

Bitcoin (BTC) vượt qua 50 nghìn đô la trong khi Solana (SOL) vượt qua Dogecoin (DOGE) trong vốn hóa thị trường

Quốc Trung

Hơn 1.100 nghi phạm bị bắt ở Trung Quốc vì các tội danh liên quan đến tiền điện tử

Minh Nam

Để lại bình luận