Kiến thức

Tại sao một nhóm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ phản đối việc sử dụng nhân dân tệ kỹ thuật số trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh

Đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc, Nhân dân tệ kỹ thuật số hoặc e-CNY, đang trên đường được triển khai đầy đủ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) lần đầu tiên phát hành Sách trắng với các chi tiết về CBDC của họ kể từ khi dự án được công bố rộng rãi.

Như tài liệu đã tiết lộ, Yuan kỹ thuật số hiện đang được thử nghiệm sau khi hoàn thành thành công thiết kế cấp cao nhất, phát triển chức năng và thử nghiệm hệ thống. CBDC đã gửi đến công dân ở “các khu vực đại diện” và vẫn chưa có ngày ra mắt chính thức.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Trung Quốc đã gợi ý về một ngày triển khai tiềm năng cho Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022. Do đó, một nhóm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban Olympic & Paralympic Hoa Kỳ, Sussane Lyons để “cấm các vận động viên Mỹ nhận hoặc sử dụng Nhân dân tệ kỹ thuật số trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao”.

Bức thư được viết bởi Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn, Roger Wicker và Cynthia Lummis, một người đề xuất Bitcoin nổi tiếng. Các Thượng nghị sĩ lập luận rằng CBDC của Trung Quốc “hoàn toàn” do PBOC kiểm soát.

Do đó, CBDC có thể được sử dụng để “theo dõi và truy tìm” các vận động viên. Tài liệu do chính phủ Trung Quốc phát hành tuyên bố rằng tiền kỹ thuật số sẽ có “tính ẩn danh có thể kiểm soát” để bảo vệ dữ liệu của người dùng và ngăn chặn các vụ lừa đảo tiềm ẩn và các rủi ro bảo mật khác.

Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ không tin tưởng chính phủ Trung Quốc và ngân hàng trung ương của nước này. Họ dựa trên các lập luận của mình trên Whitepaper nói trên khi tuyên bố rằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số mang lại cho Trung Quốc khả năng “biết chi tiết chính xác về những gì ai đó đã mua và ở đâu”.

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, một công cụ để thúc đẩy đổi mới hay gián điệp?
Một báo cáo của Sino Global Capital đã tóm tắt một số đặc điểm chính chính của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số và mục tiêu chính của nó. Chính phủ Trung Quốc được cho là muốn tìm “sự cân bằng” giữa năng lực giám sát các giao dịch với CBDC của mình và ngăn chặn những hành vi bị coi là bất hợp pháp.

Trung Quốc hy vọng CBDC / e-CNY sẽ có lợi cho việc duy trì chủ quyền tiền tệ và ổn định tài chính của Trung Quốc, cũng như thúc đẩy tính toàn vẹn của hệ thống tiền tệ trong quá trình Trung Quốc theo đuổi nền kinh tế kỹ thuật số.

Các Thượng nghị sĩ đã bác bỏ động cơ này và tuyên bố rằng CBDC là một công cụ giám sát ở “quy mô chưa từng có”. Bức thư viết rằng mối nguy hiểm lớn nhất đối với các vận động viên Mỹ là ví kỹ thuật số cần thiết để chi tiêu CBDC. Do đó, Lummis và các đồng nghiệp của cô ấy nói thêm:

(Trung Quốc hy vọng rằng) họ (Các vận động viên Mỹ) sẽ duy trì ví nhân dân tệ kỹ thuật số trên điện thoại thông minh của họ và tiếp tục sử dụng nó khi trở về. Việc tích hợp tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc vào thương mại toàn cầu có nhiều vấn đề liên quan đến quyền riêng tư.

Các bức thư trích dẫn một số tiền lệ để củng cố lập luận. Trong số đó, các Thượng nghị sĩ tuyên bố, là việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và nền tảng thanh toán kỹ thuật số WeChat “đã được sử dụng để khảo sát, đe dọa và bắt giữ công dân Trung Quốc”.

Việc ra mắt đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số sắp xảy ra, các quốc gia khác đang nỗ lực phát hành CBDC của riêng họ để đối trọng với Trung Quốc. Trong khi đó, Hoa Kỳ có vẻ không chắc chắn về mối quan hệ của mình với tài sản kỹ thuật số và có vẻ như có nguy cơ mất vị thế trước các lựa chọn thay thế khác.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin (BTC) giao dịch ở mức $ 30,935 với mức lỗ 3% trong biểu đồ hàng ngày.

Digital Yuan China Bitcoin BTC BTCUSD
BTC có xu hướng giảm trong biểu đồ hàng ngày. Nguồn: BTCUSD Tradingview

Bài viết liên quan

Chủ tịch Fed Powell: Tiền điện tử không phải là kho lưu trữ giá trị hữu ích và việc phát hành CBDC sẽ không ngay lập tức

Tuyết Vy

Elitium hợp tác với GDA Capital để tổ chức Triển lãm nghệ thuật NFT BAZL vào ngày 2 tháng 6

Việt Dũng

Người đồng sáng lập BlockTower Capital dự đoán đợt tăng giá của Bitcoin sẽ kéo dài bao lâu, cho biết tiền điện tử hàng đầu có thể đạt 400.000 đô la

Diên Vỹ

Trung Quốc đang tìm cách khám phá việc sử dụng toàn cầu tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền theo kế hoạch của mình và quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Diên Vỹ

Loạt phim truyền hình ‘Crypto Keepers’ đầu tiên do NFT hậu thuẫn chính thức ra mắt

Diên Vỹ

Thị trưởng Miami thúc đẩy đề xuất cho công nhân của thành phố được trả lương bằng Bitcoin

Tuyết Vy

Để lại bình luận