Thị trường

Thông điệp hỗn hợp khi Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh nói rằng tiền điện tử không phải là mối đe dọa

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Jon Cunliffe đã bác bỏ quan điểm cho rằng tiền điện tử gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính vĩ mô.

Trong khi đó, những tuần gần đây đã chứng kiến ​​các cơ quan quản lý toàn cầu xuống tay mạnh mẽ đối với lĩnh vực tiền điện tử, với Binance cảm thấy gánh nặng của lực lượng này. Không quên các hành động của chính quyền Trung Quốc, đã thay đổi đáng kể cảnh quan trong hai tháng ngắn ngủi.

Hơn nữa, với việc các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ ngày càng lên tiếng về những rủi ro do stablecoin gây ra, thật khó để biết nên giải quyết tình huống này.

Tiền điện tử không đe dọa sự ổn định tài chính… Tuy nhiên, còn những bất cập

Phát biểu vào thứ Tư, Cuncliffe đã đề cập đến sự bùng nổ tiền điện tử “đáng chú ý” đã xảy ra trong năm nay. Thêm vào đó, ở mức hiện tại, nó không có rủi ro đối với sự ổn định tài chính.

“Sự bùng nổ đầu cơ trong tiền điện tử là rất đáng chú ý nhưng tôi không nghĩ rằng nó đã vượt qua ranh giới thành rủi ro ổn định tài chính”.

Vào tháng 5, trước khi sự suy thoái do FUD gây ra xảy ra, Thống đốc BoE, Andrew Bailey, không dễ chịu như Cunliffe. Thay vào đó, Bailey không ngần ngại khi nói rằng tiền điện tử không có giá trị nội tại và bất kỳ ai đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả tiền của họ.

Tiếp tục, Cunliffe cho biết hiện tại việc đầu cơ tiền điện tử chủ yếu giới hạn ở các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngụ ý BoE nhận thức rõ vấn đề bảo vệ nhà đầu tư.

Tuy nhiên, do tổng vốn hóa thị trường tương đối thấp và thiếu kết nối sâu sắc với hệ thống kế thừa, Cunliffe cho rằng tiền điện tử có nguy cơ đối với sự ổn định tài chính.

Tuy nhiên, nếu những mối liên hệ đó trở nên sâu sắc hơn, chẳng hạn như trong trường hợp đầu tư nhiều tổ chức hơn và có lẽ là các sản phẩm Bitcoin ETF có trụ sở tại Vương quốc Anh, thì anh ấy sẽ xem xét lại vị trí của mình.

“Nếu chúng ta bắt đầu thấy những liên kết đó phát triển, chúng ta bắt đầu thấy nó chuyển từ bán lẻ sang bán buôn nhiều hơn và thấy lĩnh vực tài chính được phơi bày nhiều hơn, thì tôi nghĩ bạn có thể bắt đầu nghĩ về rủi ro theo nghĩa đó.

Tương tự, Cuncliffe đã nói rõ rằng việc phân loại và xử lý các stablecoin phải khác với các tài sản tiền điện tử “đầu cơ” đó. Anh ấy đang kêu gọi giám sát quy định cụ thể đối với stablecoin.

Fed ngày càng lo ngại về Stablecoin

Dữ liệu từ công ty phân tích Messari cho thấy vốn hóa thị trường stablecoin đạt mức cao nhất trong quý 2 năm 2021, ở mức 107 tỷ đô la, tăng 70% so với quý trước.

Đúng như dự đoán, Tether dẫn đầu, chiếm hơn một nửa tổng vốn hóa thị trường stablecoin.

Crypto cap of stablecoins
Nguồn: messari.io

Tuy nhiên, Giám đốc Fed tại Boston, Eric Rosengren, bày tỏ sự không hài lòng về quy mô ngày càng phát triển của thị trường stablecoin tiền điện tử, trong đó Tether được coi là một nguyên nhân cụ thể đáng lo ngại.

“Có một mối quan tâm về sự ổn định tài chính khi chúng đang tăng lên và chúng tôi cần xem xét các quy định và những gì được tiếp thị cho công chúng.”

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch cũng cảnh báo về những tác động gây mất ổn định mà sự tăng trưởng nhanh chóng của stablecoin có thể có đối với thị trường tín dụng ngắn hạn. Họ chỉ ra cú sốc tiềm ẩn liên quan đến việc thanh lý hàng loạt stablecoin.

Là một phần của thỏa thuận với Bộ trưởng Tư pháp New York, Tether được yêu cầu cung cấp báo cáo hàng quý về dự trữ của mình.

Trước đây, Tether tuyên bố USDT được phát hành là 1-1 được hỗ trợ bởi đô la được giữ trong tài khoản. Nhưng báo cáo hàng quý mới nhất cho thấy chỉ 2,9% dự trữ của nó là dưới dạng tiền mặt.

Bài viết liên quan

GIAO DỊCH CỔ PHIẾU DỰA TRÊN BLOCKCHAIN ĐƯỢC RA MẮT TẠI NHẬT BẢN

Tuyết Băng

Cổ phiếu Didi giảm 7% trong giai đoạn trước thị trường, Công ty đang được Cơ quan thẩm quyền xem xét về hành vi sai trái về an ninh mạng

Thanh Xuân

Sàn giao dịch tiền điện tử Vebitcoin đóng cửa hoạt động kinh doanh của mình, Cơ quan giám sát tài chính Thổ Nhĩ Kỳ điều tra

Minh Nam

Huobi & BTC.Top được báo cáo là tạm ngừng hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc

Bích Ngọc

Các ngân hàng Phố Wall nhận 650 triệu đô la phí và lãi cổ phiếu trong tuần IPO bận rộn nhất kể từ năm 2004

Hoàng Nguyên

Thượng Hải, Bắc Kinh và các thành phố lớn khác có kế hoạch thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số quy mô lớn

Minh Nam

Để lại bình luận