Bitcoin

Bitcoin có đang dẫn đầu cuộc tranh cãi giữa các hệ sinh thái Layer 1, Layer 2

Do việc áp dụng ngày càng tăng, tâm lý lạc quan chung trong không gian tiền điện tử và DeFi, hoạt động giao dịch đang ở mức trung bình cao nhất từ ​​trước đến nay. Do đó, sự phổ biến của các giải pháp Layer 2 do đặc tính rẻ hơn, nhanh hơn đã dẫn đến sự gia tăng của các dự án như Polygon.

Tuy nhiên, không phân biệt các giải pháp L2, mạng L1 của Bitcoin, Ethereum tiếp tục thống trị nhưng cũng có các dự án khác, để lại dấu ấn trong bối cảnh L1 về hoạt động.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các dự án L1 mới hiện đang phát triển trên thị trường và liệu chúng có đang góp phần hướng tới sự cân bằng hơn giữa mạng nền tảng và mạng sidechain hay không.

NEAR và CELO, người dùng của nó có nói xin chào không?

Sự phát triển hoạt động mạng của NEAR và CELO là đáng ghi nhận. Bỏ qua sơ đồ vần điệu, nhưng trong vài tuần qua, hệ sinh thái của NEAR đã hoàn toàn bùng nổ, tăng 182% kể từ đầu tháng 8.

Tổng số địa chỉ trên mạng đã vượt qua con số 1 triệu và phần lớn là do các mối quan hệ đối tác quan trọng.

Nguồn: NEAR hàng ngày

NEAR đã thiết lập một loạt các đợt ra mắt dự án chất lượng cao dẫn đến các khoản tài trợ bằng Filecoin và đạt mức giá ATH vào tháng trước. Một sự phát triển mạnh mẽ khác của NEAR là sự phát triển của cây cầu Rainbow.

Chúng tôi đã thảo luận về tầm quan trọng ngày càng tăng của cầu nối trong các bài viết trước và sự tăng trưởng TVL của NEAR cho thấy tiện ích chung của cầu nối đối với nhà phát triển và người dùng tích cực tham gia vào mạng.

Nguồn: Celo.com

Với CELO, giá trị TVL của nó đã tăng 139% trong quý 3 năm 2021 và phần lớn là do chương trình khuyến khích DeFi trị giá 100 triệu đô la đã được phê duyệt. Thật ấn tượng, mạng lưới của Celo đã đạt trung bình gần 457.000 giao dịch hàng ngày trong 30 ngày qua, cao hơn một số dự án hàng đầu như Avalanche và Polkadot.

Bây giờ, trong khi Avalanche và Polkadot lần lượt xếp thứ 13 và 8, thì CELO đứng thứ 75 trong bảng xếp hạng. Về cơ bản, đây là các Layer L1 không bao gồm các đặc điểm của L2 nhưng chức năng ngày càng tăng của chúng cho thấy rằng các Layer l2 chưa có một thành trì hoàn chỉnh trên thị trường.

Tuy nhiên, liệu Bitcoin Layer-2 có đang thu hẹp khoảng cách với Layer-1 không?

Trong một loạt các sự kiện đáng ngạc nhiên trong vài tuần qua, Lightning Network của BTC đã thu thập được động lực lớn dẫn đến sự phát triển của mạng L2.

Bây giờ, ở quy mô lớn hơn, đó là một dấu hiệu tốt cho BTC được sử dụng làm phương tiện giao dịch nhưng mặt khác, các địa chỉ duy nhất hàng tháng của nó trên L1 đã bị ảnh hưởng.

Nguồn: Coinmetrics

Kể từ ngày 1 tháng 7, các địa chỉ hoạt động hàng tháng cho Bitcoin đã phục hồi trở lại 17 triệu nhưng không cao như hồi đầu năm.

Do đó, với một số dự án L1 cải thiện thông tin xác thực của họ, BTC là thay đổi chủ đạo đã lùi lại một bước nhỏ. Nhưng nhìn chung, vẫn có quá đủ các dấu hiệu cho thấy L1-L2 đã có hoạt động phân tán, chứ không phải là sự thống trị rõ ràng.

Bài viết liên quan

Bitcoin không phải là bảo mật nhưng sắp có quy định: Cựu Chủ tịch SEC

Quốc Trung

Bitcoin (BTC) đạt mức giá 58 nghìn đô la lần đầu tiên sau 5 tháng, sau đó giảm xuống mức hỗ trợ 54 nghìn đô la

Quang Nghị

Mối quan tâm của IMF ở El Salvador Việc chấp nhận Bitcoin như một bên đấu thầu hợp pháp

Quang Nghị

Nguồn vốn bitcoin chuyển sang tiêu cực khi BTC ghi nhận khoản lỗ 10% hàng ngày do yếu tố đòn bẩy quá mức chiếm ưu thế

Hoàng Nguyên

Bitcoin tương quan với các thị trường truyền thống và đây là những gì gây ra nó

Minh Nam

Hơn một nửa các tổ chức dự kiến đầu tư vào tài sản kỹ thuật số trong tương lai

Tuyết Vy

Để lại bình luận