Tiền điện tử

Khủng hoảng năng lượng đang buộc các công ty khai thác tiền điện tử ra khỏi Kazakhstan

Tình trạng thiếu điện đang khiến một số công ty khai thác tiền điện tử rời Kazakhstan và chuyển sang các quốc gia khác.

Công ty khai thác tiền điện tử Xive đã thông báo vào thứ Tư, ngày 24 tháng 11 rằng họ sẽ chuyển trang trại khai thác của mình ra khỏi miền Nam Kazakhstan do tình trạng thiếu điện.

Didar Bekbau, người đồng sáng lập công ty khai thác tiền điện tử Xive, đã nói về sự phát triển này và nói rằng công ty đang đóng cửa một mỏ 2.500 giàn khoan ở Nam Kazakhstan vì thiếu nguồn cung cấp điện từ lưới điện quốc gia.

“Thật buồn khi phải đóng cửa trang trại khai thác của chúng tôi ở phía nam [Kazakhstan],” anh nói.

Bekbau nói rằng phần phía nam của Kazakhstan không còn là nơi khả thi cho các hoạt động khai thác tiền điện tử vì tình trạng thiếu điện và lưới điện quốc gia đã gây khó khăn cho việc chuyển điện từ các khu vực giàu năng lượng ở phía bắc sang các khu vực khan hiếm năng lượng hơn ở phía nam.

Khu vực phía Nam của đất nước đặc biệt dễ bị tổn thương do khu vực này thiếu các nhà máy phát điện và lưới điện quốc gia không thể chuyển điện một cách đáng tin cậy từ khu vực phía Bắc giàu năng lượng.

Rõ ràng là việc khai thác ở miền nam Kazakhstan không còn khả thi nữa, Bekbau nói. Mặc dù anh ta không đề cập đến việc liệu anh ta có chuyển hoàn toàn việc khai thác ra khỏi đất nước hay không, nhưng anh ta nói rằng Xive đang chuẩn bị một địa điểm mới cho hơn 2.500 máy của mình.

Các công ty khai thác tiền điện tử như Energix và Xive, đã phải đối mặt với các vấn đề về điện kể từ tháng 9 do sự phân bổ từ KEGOC, nhà điều hành lưới điện quốc gia của Kazakhstan.

Bekbau tiết lộ rằng một số công ty khai thác tiền điện tử đang chuyển từ đất nước này sang những nơi như Nga và Mỹ vì không còn lựa chọn nào ở Kazakhstan.

Khu vực khai thác sau sự bùng nổ

Theo dữ liệu từ Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge, Kazakhstan hiện đứng thứ hai sau Hoa Kỳ về khai thác Bitcoin toàn cầu, chiếm 18,1% hashrate khai thác Bitcoin, tăng từ 8,8% vào tháng Sáu.

Quốc gia này đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu năng lượng do ngành khai thác tiền điện tử đang bùng nổ, vốn đang phát triển mạnh mẽ nhờ nguồn điện giá rẻ và dòng người khai thác tiền điện tử từ nước láng giềng Trung Quốc.

Các thợ mỏ đổ xô đến Kazakhstan sau khi Trung Quốc cấm khai thác tiền điện tử vào tháng 5.

Nhưng sự bùng nổ khai thác đã làm căng thẳng nguồn cung cấp năng lượng của Kazakhstan, vốn chủ yếu được cung cấp bởi sản xuất than ở miền bắc đất nước. Và kể từ tháng 7, đất nước này đã trải qua tình trạng mất điện ở các khu vực khác nhau trên toàn quốc.

Các nhà lập pháp nước này đã đổ lỗi cho việc thiếu hụt năng lượng tại các trang trại khai thác tiền điện tử. Thứ trưởng thứ nhất về năng lượng của Kazakhstan, Murat Zhurebekov, đã thông báo trong một cuộc họp báo vào đầu tháng 11 rằng khai thác tiền điện tử đã khiến nhu cầu năng lượng trên lưới điện quốc gia tăng 8% trong năm nay. Ông nói, nhu cầu điện thường tăng 1% hoặc 2% mỗi năm.

Vào ngày 19 tháng 11, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thừa nhận trong một cuộc họp báo rằng quốc gia này đứng thứ 2 trên thế giới về khai thác tiền điện tử, nhưng không thấy lợi nhuận tài chính.

Các trang trại không được kiểm soát đã được đề cập đến như là lý do tại sao chính phủ cho đến nay đã chứng kiến ​​ít lợi ích từ sự bùng nổ khai thác mỏ. Các quan chức Kazakhstan tuyên bố rằng các hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp là nguyên nhân cốt lõi gây ra các vấn đề năng lượng của quốc gia.

Trong cuộc họp báo, Zhurebekov thừa nhận rằng Kazakhstan sẽ không chỉ đơn giản là nhìn những người khai thác bất hợp pháp tiêu thụ điện và góp phần vào sự thiếu hụt năng lượng.

Tuy nhiên, quốc gia này tỏ ra thân thiện và đã cẩn thận trong việc xử lý các hoạt động khai thác tiền điện tử và do đó, họ đang thúc đẩy nhiều quy định của ngành hơn là áp đặt lệnh cấm toàn bộ đối với lĩnh vực này.

Bài viết liên quan

Bộ trưởng Tư pháp New York cảnh báo ngành công nghiệp tiền điện tử, “hãy chơi theo luật hoặc chúng tôi sẽ đóng cửa bạn”.

Quang Nghị

Ấn Độ ban hành lệnh cấm tiền điện tử, chủ sở hữu sẽ được đưa ra giai đoạn chuyển đổi

Quang Nghị

Sự biến động của thị trường chứng khoán ngày càng gia tăng kéo giá Bitcoin và các altcoin xuống thấp hơn

Hoàng Nguyên

PayStand thêm tiền điện tử vào bảng cân đối của nó

Việt Dũng

Giám đốc điều hành MicroStrategy cho biết Tesla đã mua lại BTC không rủi ro cho các công ty đại chúng

Diên Vỹ

Bitcoin, Ethereum, Solana, Cardano – Các loại tiền điện tử này hoạt động như thế nào trên thị trường ETP

Hoàng Nguyên

Để lại bình luận