Công nghệ Kiến thức

Những người khai thác phần thưởng khối đang ngốn hết điện của Kazakhstan

Sự phát triển nhanh chóng của ngành khai thác mỏ thưởng khối của Kazakhstan đã gây áp lực ngày càng tăng lên các mạng lưới năng lượng chạy bằng than dễ bị tổn thương của nước này, làm dấy lên lo ngại về năng lực và khả năng xử lý làn sóng các công ty từ nước láng giềng Trung Quốc đổ xuống đất nước.

Theo một số báo cáo, quốc gia Trung Á, nơi sinh sống của 19 triệu dân, đã nhanh chóng trở thành địa điểm khai thác phần thưởng khối lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ.

Sự bùng nổ chủ yếu nhờ vào chi phí điện rẻ của quốc gia và sự di cư ồ ạt của những người khai thác phần thưởng khối chạy trốn khỏi sự đàn áp khai thác của Trung Quốc. Do đó, quốc gia này hiện buộc phải nhập khẩu điện và phân bổ nguồn cung trong nước để giải quyết nhu cầu tăng cao.

Thêm vào các vấn đề của chính phủ là các nhà máy than già cỗi cung cấp năng lượng cho hầu hết các trang trại khai thác địa phương, làm phức tạp thêm nỗ lực của các quan chức nhằm khử cacbon cho nền kinh tế địa phương. Kazakhstan có một trong những ngành công nghiệp than lớn nhất thế giới.

Sự tăng trưởng đột ngột này khiến các quan chức địa phương không kịp chuẩn bị và loay hoay trong việc quyết định cách đánh thuế và điều tiết ngành công nghiệp ngầm và công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các sửa đổi mã số thuế được thông qua vào tháng 6 quy định mức thuế là 1 tenge (0,0023 đô la) mỗi kilowatt-giờ. Ngoài ra còn có các đề xuất bổ sung để khiến các thợ mỏ trả nhiều tiền hơn cho năng lượng.

Đầu tháng này, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Murat Zhurebekov đã thông báo rằng quốc gia có kế hoạch truy quét các công ty khai thác “xám” chưa đăng ký hoạt động bất hợp pháp để tránh phải trả thuế và các khoản phí khác. Một số ước tính cho biết các công ty khai thác “xám” có thể tiêu thụ năng lượng gấp đôi so với mức tiêu thụ 600 MW của các công ty đã đăng ký chính thức. Tổng hợp lại, tiêu thụ năng lượng từ khai thác đã tăng lên khoảng 8% tổng công suất phát điện của Kazakhstan.

Bộ trưởng Zhurebekov tuyên bố: “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có chỉ thị (giới hạn quyền lực đối với những người khai thác chưa đăng ký) trước cuối năm nay vì vấn đề này không thể trì hoãn lâu hơn nữa.”

Một phần khác bị bỏ qua của khai thác phần thưởng khối là cường độ năng lượng của nó sẽ tiếp tục tăng vì các giao thức mạng BTC khiến việc xử lý các khối giao dịch lớn trở nên khó khăn hơn. Khi tác động của việc khai thác BTC tăng lên đến nhu cầu cao điểm, nó làm tăng căng thẳng trên mạng lưới. Điều này có thể dẫn đến tăng chi phí điện năng cho người tiêu dùng bình thường.

Bài viết liên quan

Những người sáng lập Terra tuyên bố SEC đã vi phạm thủ tục trong hàng pháp lý trên nền tảng token tổng hợp

Thanh Xuân

Facebook lập Quỹ đầu tư 50 triệu đô la để phát triển Metaverse

Quang Nghị

CySEC phát hành tài liệu chính sách về quy định tiền kỹ thuật số

Minh Nam

Jamaica có kế hoạch thí điểm tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương, CBDC để hoạt động cùng với ghi chú và tiền đúc

Quốc Trung

Nigeria chuẩn bị thí điểm CBDC ra mắt vào tháng 10

Diên Vỹ

FC Barcelona chấm dứt thỏa thuận NFT với Ownix.

Thanh Xuân

Để lại bình luận