Kiến thức Tiền điện tử

Những người khai thác tiền điện tử có trụ sở tại Kazakhstan đối mặt với tình huống chưa từng có

Các công ty khai thác tiền điện tử có trụ sở tại Kazakhstan đã chứng kiến ​​một tình huống chưa từng có khi họ thấy mình bị bao vây bởi sự không chắc chắn do các lực lượng chính trị.

Ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng của đất nước đã bị ảnh hưởng vào tuần trước khi nó bị mắc kẹt trong tình trạng ngừng hoạt động internet trên toàn quốc trong bối cảnh một cuộc nổi dậy chết người bắt đầu từ các cuộc biểu tình ở phía tây Kazakhstan phản đối việc tăng giá nhiên liệu vào ngày đầu năm mới.

Reuters đưa tin, động thái này có khả năng ngăn các thợ đào có trụ sở tại Kazakhstan truy cập vào mạng bitcoin.

Trong khi CNBC cho biết, trích dẫn nhận xét từ Kevin Zhang của công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry, sự cố tắc nghẽn internet đã khiến ước tính 15% thợ đào bitcoin trên thế giới phải ngoại tuyến.

Vào ngày 7 tháng 1, do tình hình biến động, bitcoin đã giảm xuống dưới 41.000 đô la và giảm 5% xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9.

Ethereum cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm khi nó giảm xuống dưới 3.200 USD vào sáng thứ Sáu sau khi giao dịch trên 4.000 USD trong phần lớn tháng 12 năm 2021.

Các loại tiền điện tử như bitcoin được tạo ra hoặc “khai thác” bằng cách sử dụng các máy tính công suất cao được kết nối với nhau trên toàn cầu và cạnh tranh với nhau để giải các câu đố toán học phức tạp trong một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng.

Theo dữ liệu gần đây nhất có sẵn từ tháng 8 năm 2021, Kazakhstan chiếm 18% “hashrate” toàn cầu – một thuật ngữ tiền điện tử để chỉ lượng điện năng được sử dụng bởi các máy tính liên kết với mạng bitcoin.

Vào tháng 4, trước khi Trung Quốc kìm hãm hoạt động khai thác bitcoin, con số này chỉ là 8%.

Cảnh khai thác tiền điện tử

Kể từ khi Trung Quốc kiềm chế tiền điện tử vào năm 2021, nhiều thợ khai thác tiền điện tử đã di cư đến Hoa Kỳ và Kazakhstan, điều này đã khiến hai quốc gia lần lượt trở thành trung tâm khai thác bitcoin lớn thứ nhất và thứ hai.

Mặc dù các báo cáo đã tuyên bố rằng các dịch vụ internet hiện đã được khôi phục, nhưng tình hình đặt ra câu hỏi về niềm tin của những người khai thác tiền điện tử đối với sự ổn định chính trị của nhà nước Liên Xô cũ được kiểm soát chặt chẽ và viễn cảnh tương lai của bối cảnh tiền điện tử trong nước.

Theo báo cáo ngày 26 tháng 11 năm 2021 của Blockchain.News, tình trạng thiếu điện đã khiến một số công ty khai thác tiền điện tử rời Kazakhstan và chuyển sang các quốc gia khác.

Công ty khai thác tiền điện tử Xive đã thông báo vào ngày 24 tháng 11 rằng họ sẽ chuyển trang trại khai thác của mình ra khỏi miền Nam Kazakhstan do tình trạng thiếu điện.

Didar Bekbau, người đồng sáng lập công ty khai thác tiền điện tử Xive, đã nói về sự phát triển này và nói rằng công ty đang đóng cửa một mỏ 2.500 giàn khoan ở Nam Kazakhstan vì thiếu nguồn cung cấp điện từ lưới điện quốc gia.

Các công ty khai thác tiền điện tử như Energix và Xive, đã phải đối mặt với các vấn đề về điện kể từ tháng 9 năm 2021 do sự phân bổ từ KEGOC, nhà điều hành lưới điện quốc gia của Kazakhstan.

Bekbau tiết lộ rằng một số công ty khai thác tiền điện tử đang chuyển từ đất nước này sang những nơi như Nga và Mỹ vì không còn lựa chọn nào ở Kazakhstan.

Bối cảnh tiền điện tử của Kazakhstan không ảm đạm như bây giờ.

Theo báo cáo ngày 3 tháng 9 năm 2020 của Blockchain.News, nơi trú ẩn an toàn của các thợ đào tiền điện tử đã xác nhận trong một cuộc họp của chính phủ rằng đất nước đang đi đúng hướng với các dự án trang trại khai thác tiền điện tử của mình.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Bagdat Mussin, đã nói rằng đất nước đang đàm phán để thu hút khoảng 300 tỷ te-te (714 triệu đô la) đầu tư để tài trợ cho dự án mà họ đã đề xuất lần đầu tiên vào tháng Bảy.

Vào tháng 6 năm 2022, quốc gia Trung Á đã lên kế hoạch thu hút 738 triệu đô la đầu tư liên quan đến tiền điện tử và các hoạt động khai thác kỹ thuật số trong ba năm tới.

Bài viết liên quan

Quần áo của Napoléon được bán đấu giá dưới dạng NFT

Quốc Trung

Deutsche Bank cảnh báo về lạm phát tiềm ẩn có thể gây ra cuộc suy thoái lớn tiếp theo

Việt Dũng

Google thiết kế lại trang web tìm kiếm trong bối cảnh tăng cường kiểm tra theo quy định

Bích Ngọc

ELon Musk ẩn danh bị buộc tội hủy hoại cuộc sống của người dùng tiền điện tử

Hoàng Nguyên

Người đồng sáng lập giao thức Panther, Oliver Gale, thảo luận về việc đưa công nghệ không có tri thức vào đa chuỗi

Thanh Xuân

Bốn lý do khiến giá ADA của Cardano tăng đột biến

Tuyết Băng

Để lại bình luận