Fintech

WeChat của Tencent để bắt đầu hỗ trợ thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang tìm cách tận dụng cơ sở người dùng khổng lồ mà WeChat có để đẩy nhanh việc áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình.

WeChat, ứng dụng nhắn tin và dịch vụ thanh toán lớn nhất của Trung Quốc, sẽ bắt đầu cung cấp hỗ trợ cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của quốc gia này (CBDC), đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY). Sự phát triển này diễn ra khi ngân hàng trung ương nhằm mở rộng việc áp dụng token. Mặc dù chính phủ Trung Quốc vẫn chưa bắt đầu triển khai công khai trên toàn quốc đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, nhưng việc hợp tác với WeChat mang lại nhiều lợi thế to lớn. Hợp tác với ‘siêu ứng dụng’ do Tencent sở hữu sẽ cung cấp quyền truy cập vào nhóm hơn 1 tỷ người dùng e-CNY tiềm năng.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tiến hành các thử nghiệm giới hạn đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở một số thành phố thông qua xổ số. Ở những nơi đó, ngân hàng chủ quản đã giải ngân một lượng nhỏ token cho một số công dân. Giờ đây, PBOC muốn thấy việc áp dụng e-CNY nhiều hơn trong các giao dịch hàng ngày mặc dù chưa có ngày triển khai trên toàn quốc.

Chức năng đa dạng của WeChat khiến nó trở thành ứng cử viên chính cho việc thúc đẩy nhân dân tệ kỹ thuật số

Tính đa diện của WeChat khiến nó trở thành một lựa chọn rất phổ biến ở Trung Quốc. Ngoài tính năng nhắn tin tức thời tương tự như WhatsApp, nền tảng này cũng cung cấp dịch vụ thanh toán thông qua WeChat Pay. Người dùng có thể thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ bằng cách hiển thị mã vạch cho người bán trên điện thoại của họ tại các cửa hàng thực hoặc để mua hàng trực tuyến. Hơn nữa, người dùng cũng có thể đặt đồ ăn và taxi mưa đá, cũng như chơi trò chơi điện tử. WeChat Pay được báo cáo có hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

WeChat là một trong những nền tảng thống trị trong không gian thanh toán di động Trung Quốc cùng với Alipay của Alibaba (HKG: 998). Giống như WeChat sắp bắt đầu, Alipay cũng bắt đầu chạy thử nghiệm thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số. Hơn nữa, cũng cần lưu ý rằng WeChat và Alipay gây ra sự cạnh tranh tiềm năng cho ứng dụng gốc của chính đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, số lượng người dùng bổ sung mà Alipay mang lại, cùng với WeChat, vượt xa bất kỳ con số nào mà e-CNY có thể hy vọng sẽ đạt được. Theo lời của Linghao Bao, một nhà phân tích tại công ty tư vấn Trivium China:

“Người tiêu dùng Trung Quốc bị khóa chặt bởi WeChat Pay và Alipay, nên việc thuyết phục họ chuyển sang một ứng dụng thanh toán di động mới là không thực tế. Vì vậy, rất hợp lý khi ngân hàng trung ương hợp tác với WeChat Pay và Alipay thay vì tự làm điều đó. “

PBOC coi e-CNY là đơn vị tiền tệ được lựa chọn cho Thế vận hội mùa đông 2022

Yếu tố thúc đẩy chính của PBOC để thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể là Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sắp tới. Phiên bản năm 2022 diễn ra từ ngày 4 tháng 2 đến ngày 20 tháng 2 tại Bắc Kinh. Các trò chơi cũng sẽ diễn ra ở các thị trấn lân cận Yanqing và Chongli. Do đó, việc chuẩn bị sẵn đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho sự kiện đa môn thể thao có nghĩa là du khách nước ngoài sẽ có thể đáp ứng nhu cầu thanh toán hàng ngày bằng nó. Hơn nữa, theo PBOC, những người nước ngoài này có thể làm như vậy mà không cần tài khoản ngân hàng địa phương.

Bài viết liên quan

UWM Holdings Corp có kế hoạch chấp nhận tiền điện tử để thanh toán thế chấp trong năm nay

Minh Nam

Deutsche Börse có được phần lớn cổ phần trong lĩnh vực tài chính tiền điện tử Fintech của Thụy Sĩ

Quang Nghị

Amazon sẽ tích hợp thanh toán bằng Bitcoin và tung ra token của riêng mình vào năm 2022, Insider xác nhận

Thanh Xuân

Thành phố Thành Đô công bố thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số với phát hành lớn nhất là 6 triệu đô la

Thanh Xuân

Visa được thiết lập để hợp tác với ví tiền điện tử để cho phép mua Bitcoin

Hoàng Nguyên

Thẻ Mastercard để thêm hỗ trợ cho các khoản thanh toán bằng tiền điện tử trong năm nay

Tuyết Vy

Để lại bình luận